Quy trình sản xuất nước rửa chén sinh học

“Để sản xuất nước rửa chén cần rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài nhân lực, mỗi doanh nghiệp còn phải tính toán đến chi phí máy móc, nguyên liệu, tiền mở xưởng,… Bên cạnh đó, quy trình sản xuất nước rửa chén rất phức tạp. Công ty cần trang bị đầy đủ kiến thức để điều hành nhà xưởng theo hướng thích hợp nhất”

Quy trình sản xuất nước rửa chén là một quá trình khá phức tạp, yêu cầu các quy trình chính xác và cẩn thận để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao và an toàn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết quy trình sản xuất nước rửa chén.

Quy Trình Sản Xuất Nước Rửa Chén Sinh Học

Vậy quy trình chế tạo nước rửa chén bao gồm những bước nào? Hãy cùng công nghệ nước giặt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nước rửa chén sinh học là gì?

Nước rửa chén sinh học là loại dung dịch tẩy rửa được sản xuất 100% từ các chất hữu cơ có trong thiên nhiên không dùng chất độc hại, được dùng để thay thế các loại nước rửa chén thành phần hoá học cao hiện có trên thị trường. Những thành phần trong nước rửa chén sinh học có thể nói là vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường và với sức khỏe con người.

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất nước rửa chén

Dù bất cứ sản phẩm nào, trước hết, muốn sản xuất nước rửa chén được phải có đầy đủ nguyên liệu thành phần. Nước rửa chén cũng bao gồm nhiều hợp chất tạo thành. Nguyên liệu chính trong sản xuất bao gồm chất hoạt động bề mặt chiếm 7 – 15% và các chất phụ gia như chất tạo bọt, chất đông kết, chất kháng khuẩn. Các thành phần được liệt kê như sau:

Các chất hoạt động bề mặt bao gồm:

  • Lae tăng hoạt động cho LAS.
  • Related articles.
  • LAS là chất tạo nhiều bọt, kháng khuẩn tốt cho môi trường nước cứng.
  • NT là chất giúp cường hoạt động tẩy rửa đối với các chất dầu mỡ.

Các phụ gia gồm có như:

  • HEC, CMC và PVA có tác dụng làm đặc, trường nở trong nước để tạo ra các mixen keo.
  • Chất phụ gia giúp ổn định và điều chỉnh độ nhớt như: NaCl, Na2SO4…
  • Phụ gia dùng để bảo quản như dung dịch formaldehyde 37%.
  • Phụ gia làm mềm da tay như CDE.

Lựa chọn nơi cung cấp nguyên liệu uy tín. Nơi bán các thành phần công thức sản xuất nước rửa chén thường ở những công ty hoá chất. Các doanh nghiệp trước khi mua cần nắm rõ thông tin về nơi bán. Cần xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng về nguồn gốc, ngày sản xuất của nguyên liệu. Đồng thời, doanh nghiệp phải tính toán đến chi phí mua hàng. Tránh mua giá quá cao gây ảnh hưởng xấu đến nguồn vốn dự tính ban đầu.

Các loại thiết bị máy móc thường được sử dụng

Máy móc đóng vai trò chủ đạo trong toàn bộ quy trình chế tạo nước rửa chén. Dây chuyền sản xuất nước rửa chén gồm rất nhiều thiết bị máy chính. Ví dụ như máy khuấy nguyên liệu, máy chiết rót, máy đóng nắp, máy dán nhãn,… Để sử dụng máy đúng cách và tiết kiệm cần đảm bảo 2 điều kiện sau:

  • Tính toán đến chi phí mua máy móc cho nhà máy. Hầu hết, các loại máy móc kể trên đều có giá rất cao. Thế nên, để mua được máy về phục vụ sản xuất, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ nguồn vốn. Nếu muốn tiết kiệm hơn, các công ty có thể tìm đến những nơi thanh lý máy móc. Tuy nhiên, cần chọn nơi thanh lý máy có uy tín trên thị trường. Tránh những rủi ro không đáng có khi mua phải máy dỏm, kém chất lượng. Ngoài ra, nếu công ty có quy mô sản xuất nhỏ, không cần đầu tư các máy công suất lớn. Chỉ cần mua những máy vừa và nhỏ là có thể thoải mái sản xuất trong thời gian dài.
  • Có đủ nguồn nhân lực để điều khiển máy móc. Người điều khiển máy cần hiểu rõ các nút bấm để vận hành máy. Đối với các loại máy kỹ thuật cao, công nhân trong nhà xưởng phải được hướng dẫn cụ thể. Nếu không, rất dễ xảy ra lỗi trong từng công đoạn sản xuất.

Những ưu điểm nổi bật của quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén

Dây chuyền sản xuất nước rửa chén được thiết kế hoàn toàn tự động từ khâu trộn, điều chỉnh PH, chiết rót cho đến khi thành phẩm. Dây chuyền phù hợp với nhiều quy mô nhà xưởng hiện nay vì dây chuyền được thiết kế phù hợp với nhiều không gian nhà xưởng. Với các chế độ vận hành có thể tùy chỉnh, việc cài đặt rất dễ dàng và không gặp rắc rối.

Các máy móc trong dây chuyền hoạt động ở chế độ an toàn. Nếu phát sinh tình huống, toàn bộ sự việc được dừng khẩn cấp để tình huống được khắc phục.

Bên cạnh đó, dây chuyền được điều khiển một cách thông minh giúp hoạt động dễ dàng do được lập trình sẵn trên giao diện PLC và LCD nên không cần quá nhiều nhân công vận hành.

Quy trình công nghệ sản xuất nước rửa chén

Quy trình công nghệ tiên tiến sản xuất nước rửa chén được thực hiện như sau:

Công đoạn đầu tiên

Trong quy trình sản xuất nước rửa chén công nghiệp thì các nguyên liệu được doanh nghiệp mua về sẽ được định lượng đã đề ra mà cân nguyên liệu đúng chuẩn, sau đó, đưa vào các tank phối trộn theo theo thông số công nghệ. Bạn hòa tan HEC đầu tiên cùng với NaOH vào nước cất sau đó khuấy cho đến khi tan ra, thời gian được liệt kê theo thực tế. Các chất hoạt động bề mặt là LAS, LAE được đổ tiếp theo vào và phụ gia như CDE, NPE và CAB cũng được cho thêm vào, theo đó sẽ điều chỉnh độ pH lên 6 – 8.

Công đoạn thứ 2

Để tạo ra nước rửa chén công nghiệp trong các quy trình sản xuất nước rửa chén thì các doanh nghiệp sẽ bổ sung một vài chất để điều hòa độ nhớt. Để tăng hương thơm cho sản phẩm, nhiều nhà cung cấp còn thêm một số chất điều vị vào. Bên cạnh đó, điều chỉnh lại độ pH sao cho hợp lý. Để tạo được dung dịch đồng nhất, hỗn hợp nguyên liệu cần được khuấy đều tay.

Công đoạn thứ 3

Máy chiết rót qua đường ống dẫn sẽ tiếp nhận dung dịch đã được khuấy đều. Tại đây, sản phẩm cũng sẽ được chiết vào những chai có dung tích phù hợp. Tiếp đến, máy đóng nhãn sẽ hỗ trợ phần dập li nhãn mác.

Công đoạn cuối cùng

Sản phẩm sau khi hoàn thành cần được kiểm tra chất lượng để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn và an toàn cho người sử dụng. Các yếu tố cần được kiểm tra bao gồm độ pH, độ cứng của nước, khả năng làm sạch và hiệu quả khử trùng. Sau đó mới được đưa ra ngoài thị trường.

Liên hệ ngay với Nhà máy công nghệ xanh Baliogo để được tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ gia công tại công ty nhé.


Gọi điện ngay