Quy trình sản xuất nước rửa chén hiệu quả

Nước rửa bát hay còn được gọi là nước rửa chén, một loại dung dịch tẩy rửa tổng hợp có tác dụng tẩy sạch các vết bẩn hữu cơ trên bát đĩa. Để sản xuất nước rửa chén cần rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài nhân lực, mỗi doanh nghiệp còn phải tính toán đến chi phí máy móc, nguyên liệu, tiền mở xưởng,… Bên cạnh đó, quy trình sản xuất nước rửa chén rất phức tạp. Vậy quy trình sản xuất nước rửa chén được diễn ra như thế nào? Hãy tìm hiểu quy trình cụ thể nhất qua bài viết dưới đây nhé!

quy trình sản xuất nước rửa chén

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất nước rửa chén

Nước rửa bát được làm từ những nguyên liệu có sẵn và được pha chế theo một tỷ lệ thích hợp. Nguyên liệu chính trong sản xuất bao gồm chất hoạt động bề mặt chiếm 7 – 15% và các chất phụ gia như chất tạo bọt, chất đông kết, chất kháng khuẩn.

Các chất hoạt động bề mặt

 • Lae tăng hoạt động cho LAS.
 • Related articles.
 • LAS là chất tạo nhiều bọt, kháng khuẩn tốt cho môi trường nước cứng.
 • Nt là chất giúp cường hoạt động tẩy rửa đối với các chất dầu mỡ

Các phụ gia gồm

 • HEC, CMC và PVA có tác dụng làm đặc, trường nở trong nước để tạo ra các mixen keo.
 • Chất phụ gia giúp ổn định và điều chỉnh độ nhớt như: NaCl, Na2SO4…
 • Phụ gia dùng để bảo quản như dung dịch formaldehyde 37%.
 • Phụ gia làm mềm da tay như CDE.

Lựa chọn nơi cung cấp nguyên liệu uy tín. Nơi bán các thành phần công thức sản xuất nước rửa chén thường ở những công ty hoá chất. Các doanh nghiệp trước khi mua cần nắm rõ thông tin về nơi bán. Cần xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng về nguồn gốc, ngày sản xuất của nguyên liệu. Đồng thời, doanh nghiệp phải tính toán đến chi phí mua hàng. Tránh mua giá quá cao gây ảnh hưởng xấu đến nguồn vốn dự tính ban đầu.

Các loại thiết bị máy móc thường được sử dụng

Nguyên liệu đa phần là chất hóa học, thế nên sử dụng máy móc sản xuất là điều hợp lý. Máy móc đóng vai trò chủ đạo trong toàn bộ quy trình chế tạo nước rửa chén. Có rất nhiều loại máy được các nhà xưởng ứng dụng vào sản xuất. Ví dụ như máy khuấy nguyên liệu, máy chiết rót, máy đóng nắp, máy dán nhãn,… Để sử dụng máy đúng cách và tiết kiệm, các doanh nghiệp cần đảm bảo 2 điều kiện sau:

Tính toán đến chi phí mua máy móc cho nhà xưởng

Hầu hết, các loại máy móc kể trên đều có giá rất cao. Thế nên, để mua được máy về phục vụ sản xuất, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ nguồn vốn. Nếu muốn tiết kiệm hơn, các công ty có thể tìm đến những nơi thanh lý máy móc. Tại đây, giá thành sẽ rẻ hơn, giúp giảm bớt áp lực về vốn cho công ty. Tuy nhiên, cần chọn nơi thanh lý máy có uy tín trên thị trường. Tránh những rủi ro không đáng có khi mua phải máy dỏm, kém chất lượng. Ngoài ra, nếu công ty có quy mô sản xuất nhỏ, không cần đầu tư các máy công suất lớn. Chỉ cần mua những máy vừa và nhỏ là có thể thoải mái sản xuất trong thời gian dài.

Có đủ nguồn nhân lực để điều khiển máy móc

Người điều khiển máy cần hiểu rõ các nút bấm để vận hành máy. Đối với các loại máy kỹ thuật cao, công nhân trong nhà xưởng phải được hướng dẫn cụ thể. Nếu không, rất dễ xảy ra lỗi trong từng công đoạn sản xuất.

Các bước sản xuất nước rửa chén

 • Công ty mua nguyên liệu để sản xuất. Sau khi mua, các thành phần nguyên liệu cần được bảo quản kỹ lưỡng. Các chất hoá học nên được cất giữ ở phòng kín, nhiệt độ thoáng mát. Khi vận chuyển nguyên liệu ra kho, công nhân cần cẩn thận. Không được để các hợp chất rơi ra bên ngoài, có thể gây cháy nổ nhà xưởng.
 • Công nhân đưa nguyên liệu đến đúng loại máy để sơ chế và bắt đầu khởi động máy. Máy móc sẽ tiến hành nhận hiệu lệnh và hoạt động theo sự điều khiển trên các nút bấm. Sau đó, từng chất sẽ được phối trộn theo đúng công thức sản xuất. Tạo nên một hợp chất nước rửa chén đạt tiêu chuẩn.
 • Hợp chất nước rửa chén sẽ được máy đổ vào chai và đóng nắp.
 • Tiếp đó, chai sẽ được đưa đến máy dán nhãn để dán tên thương hiệu.
 • Cuối cùng là khâu đóng thùng và cho vào kho chờ ngày xuất ra thị trường.

Liên hệ ngay với Nhà máy công nghệ xanh Baliogo để được tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ gia công tại công ty nhé.


Gọi điện ngay